Công tơ điện – Nắm Bắt NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TƠ

Công tơ điện là một thiết bị điện được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm bắt được hết chức năng chủ yếu của thiết bị này. Bạn có biết cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị này? Để có thể nắm bắt được chi tiết hơn và sử dụng cho đúng cách. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin của thiết bị điện này nhé!

Công Tơ Điện Là Gì?

_ Đây là một thiết bị dùng để đo mức điện năng tiêu thụ của một thiết bị điện, một hệ thống điện… Người ta sẽ dựa vào thông số hiển thị trên thiết bị này để làm cơ sở. Để có thể thanh toán chi phí tiền điện mỗi tháng cho các hộ gia đình, văn phòng công ty, nhà xưởng…..

_ Giúp người sử dụng điện có thể dễ dàng theo dõi & kiểm soát lượng điện tiêu thụ.

_ Ổn định dòng điện xoay chiều.

Cấu Tạo Của Công Tơ

  • Cuộn dây điện áp: Số lượng các vòng dây tương đối nhiều và được bố trí song song với phụ tải. Có tiết diện nhỏ hơn so với một số loại công tơ khác.
  • Cuộn dây dòng điện: Được bố trí kết nối trực tiếp với phụ tải. Số lượng vòng dây thông thường sẽ ít hơn khi so với cuộn dây điện áp. Tuy nhiên tiết diện lại lớn hơn.
  • Đĩa nhôm: Được bố trí phía trên trục và tì vào với trụ. Để có thể quay tự do giữa khu vực hai cuộn dây điện áp.
  • Nam châm vĩnh cửu: Giữ vai trò tạo ra momen can trong khi bộ phận đai nhôm thực hiện quay trong từ trường của nó.
  • Hộp số cơ khí: Có vai trò hiển thị số vòng quay của phần đĩa nhôm khi chúng được gắn với trục đĩa nhôm.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Công Tơ Điện

_ Khi có dòng điện năng chạy qua trên phụ tải. Thì những bộ phận của công tơ sẽ bắt đầu thực hiện công việc.

Công tơ điện

Công tơ điện

_ Tại cuộn vòng mà dòng điện năng đi qua sẽ hình thành một lượng từ thông bên dưới. Phần đĩa nhôm có gắn trục rơ-le được liên kết với dãy số cơ khí.

_ Cùng lúc đó thì dòng điện năng cũng sẽ hình thành ra hai luồng từ thông ở trên cuộn áp. Tại đó có một luồng từ thông gây tác động trực tiếp lên phần đĩa nhôm.

_ Dưới sự tác động của hai luồng từ thông trên đó sẽ hình thành momen. Làm cho phần đĩa nhôm quay vòng trong nam châm vĩnh cửu. Sở dĩ chúng quay trong nam châm vĩnh cửu do đó sẽ hình thành một luồng momen cản giúp cân bằng vòng quay. Nhờ đó cho ra chỉ số mức điện năng tiêu thụ dựa trên vòng quay của đĩa nhôm.

_ Ngay lúc này, phần đĩa nhôm quay sẽ hình thành trục số nhảy. Và bắt đầu hiển thị lên mặt chỉ số mức điện năng tiêu thụ trong phụ tải.

Cách Chọn Mua Thiết Bị Công Tơ Tốt Nhất

Để có thể lựa một thiết bị công tơ tốt nhất, các bạn nên dựa vào thông số kỹ thuật và nhu cầu sử dụng. Lưu ý phải tuân thủ đúng quy tắc bắt điện đã được cấp phép:

  • Điện áp: Đây là giá trị tuyệt đối phải tuân thủ, tại Việt Nam định mức giá trị quy định là: 220V – 1pha, 380V – 3pha
  • Dòng điện: Lưu ý đến dòng điện định mức & dòng điện tối đa trong công tơ. Định mức là: 5(20)A và 10(40)A; 20(80)A.
  • Tần số: Đây là định mức quy định của công tơ bắt buộc phải tuân thủ, thông thường sẽ nằm ở trị số 50Hz.
  • Rev/kWh: Biểu thị số lượng vòng quay phần đĩa nhôm để đạt 1kWh. Thông thường sẽ là 225 Rev/kWh và 450 Rev/kWh; 900 Rev/kWh.
  • Cấp chính xác Cl: Được quy định là Cl1, Cl2.

Trong các thông số trên đây thì điện áp & tần số chính là 2 yếu tố bắt buộc. Do chúng tác động trực tiếp đến mức độ chính xác của công tơ.

Nguyên tắc để lựa chọn đồng hồ điện tương ứng là dựa vào dòng điện. Dòng điện tải thích hợp dao động từ 50% – 75%.

Bài Viết Liên Quan

Mệnh Mộc sơn nhà màu gì? Mệnh Mộc sơn nhà màu gì? Xem Ngay Tại Đây
Mệnh mộc sơn màu gì? dưới đây là một số gợi ý màu phù hợp với gia chủ mệnh mộc, để bạn có thể lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà của mình.
Các cách phối màu sơn nhà đẹp nội thất & ngoại thất
Cách phối sơn nhà đẹp. trên đây là một số quy tắc và các cách phối màu sơn cho ngôi nhà bạn hoàn chỉnh một cách có thẩm mĩ và tinh tế nhất.
Cách trang trí tiệm nail và spa Cách trang trí tiệm nail và spa kết hợp Đẹp Mắt, Thu Hút Khách Hàng
Hướng dẫn cách trang trí tiệm nail và spa kết hợp giúp tăng thẩm mỹ và thu hút khách hàng. Mời các bạn cùng chúng tôi khám phá nhé!
Thiết kế tiệm nail Thiết kế tiệm nail trọn gói Chuyên Nghiệp – Chất Lượng – Giá Ưu Đãi
Dịch vụ thi công - thiết kế tiệm nail trọn gói Chuyên Nghiệp - Chất Lượng - Giá Cạnh Tranh tại TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa, Đồng Nai..